▲ กลับด้านบน

>>กฐินสัมฤทธิ์เริ่มแล้วจ้า!! อบรมเชิงปฏิบัติการจัดกิจกรรมทอดกฐินสัมฤทธิ์ และพิธีมอบผ้าไตรประธานกฐินสัมฤทธิ์เด็กดี V-Star ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๙

3 ก.ย. 59 เปิดอ่าน 11679 โดย น.ส.เพ็ญธิดา น้อยนุพา
  แก้ไข

ชมรมพุทธศาสตร์สากลในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

จัดอบรมเชิงปฏิบัติการจัดกิจกรรมทอดกฐินสัมฤทธิ์

และพิธีมอบผ้าไตรประธานกฐินสัมฤทธิ์เด็กดี V-Star ประจำปีการศึกษา 2559


      ประเทศไทยเราเป็นเมืองพุทธที่ได้รับการยกย่องจากชาวพุทธทั่วโลก ให้เป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนา แต่ทว่าตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์ "กฐินตกค้าง" ซึ่งส่งผลกระทบต่อวัดและพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาวัดร้าง

            จากเหตุผลดังกล่าว พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีความปรารถนาที่จะปลูกจิตสำนึกรักพระพุทธศาสนาให้แก่เหล่าเด็กดี V-Star ทั่วประเทศกว่า 5000,000 คน จึงมีดำริที่จะแปรเปลี่ยนกฐินตกค้างให้กลายมาเป็น “กฐินสัมฤทธิ์” ตั้งแต่ปี 2551 ได้มอบภารกิจสำคัญนี้แก่เด็กดี V-Star ในการปกป้องทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และเป็นต้นบุญต้นแบบในการสร้างบารมีให้แก่ชาวโลก ด้วยการทำหน้าที่เป็นตัวแทนของชุมชน ไปทอดกฐินสัมฤทธิ์ให้แก่วัดต่างๆทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้มีกฐินตกค้างอีกต่อไป     

            ชมรมพุทธศาสตร์สากลฯ จึงได้จัดให้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการจัดกิจกรรมทอดกฐินสัมฤทธิ์ และพิธีมอบผ้าไตรประธานกฐินสัมฤทธิ์เด็กดี V-Star เพื่อสร้างความเข้าใจ ขั้นตอนการจัดกิจกรรมทอดกฐินสัมฤทธิ์ที่ถูกต้อง และส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักการทำงานเป็นทีม การวางแผนงาน ฝึกความเป็นผู้นำฟื้นฟูศีลธรรมโลก มีความมั่นคงในการสืบทอดอายุพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมชาวพุทธที่ดีงามสืบไป                    การอบรมกฐินสัมฤทธิ์ในครั้งนี้จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2559 ณ มหารัตนวิหารคด วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนกว่า 2,000 คน จาก 350 โรงเรียนทั่วประเทศ

              กิจกรรมเริ่มต้นอย่างคึกคัก เมื่อคณะครูและนักเรียนเด็กดี V-Star จากทั่วประเทศ เดินทางมาที่วัดพระธรรมกายเพื่ออบรมเชิงปฏิบัติการการจัดกิจกรรมกฐินสัมฤทธิ์ในครั้งนี้

 

ลงทะเบียนและรับคู่มืออบรม ประธานกฐินจะติดโบว์สัญลักษณ์

  

ก่อนเริ่มการอบรม แต่ละโรงเรียนก็เก็บความประทับใจเป็นภาพถ่ายสวยๆ

            จากนั้นน้องๆ ได้ฟังคำชั้แจงการลงฐานปฏิบัติการ และแบ่งกลุ่มเตรียมความพร้อมที่จะรับความรู้ในฐานปฏิบัติการต่างๆ ในกิจกรรมทอดกฐานสัมฤทธิ์เด็กดี V-Star 

    

ฐานปฏิบัติการที่ 1 การเตรียมความพร้อมจัดงานกฐินสัมฤทธิ์

            ฐานนี้น้องๆ จะได้เรียนรู้การพัฒนาทำความสะอาดวัด ตามหลักความดีสากล ไม่ว่าจะเป็นการ ปัด กวาด เช็ด ถู ตลอดจนการเก็บงาน และการเตรียมตัวก่อนไปวัด ในเรื่องของการประเคนของแด่พระภิกษุ การปฏิบัติตัวเมื่อไปวัด และการจัดรองเท้าให้เป็นระเบียบ 

 

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดพัฒนาวัด

ซ้อมประเคนของแด่พระภิกษุสงฆ์ (วันงานจริงน้องๆ อย่าลืมถอดลองเท้านะคะ^^)

ฐานนี้สิ่งสำคัญที่น้องๆ จะลืมไม่ได้คือ “ก่อนใช้ใช้สถานที่เป็นอย่างไร เมื่อใช้สถานที่นั้นเสร็จแล้ว อย่างน้อยต้องกลับมาเรียบร้อยเหมือนเดิม หรือต้องดี สะอาด เป็นระเบียบกว่าเดิม” 

           ขั้นตอนการทำความสะอาดสามารถนำไปใช้ทำความสะอาดได้ทุกที่ตั้งแต่ที่บ้าน จนถึงทุกๆที่รอบตัวเรา “หากเราปฏิบัติความดีสากลได้จนเป็นนิสัย เราก็จะเป็นต้นบุญ ต้นแบบ คือเป็นแบบอย่างให้กับเพื่อน และคนที่พบเห็น และยังเป็นการฟื้นฟูวัฒนธรรมชาวพุทธที่ดีงามกลับมาอีกด้วย”

ฐานปฏิบัติการที่ 2 การประชาสัมพันธ์ และแจ้งข่าวบุญ

             ฐานนี้คือ น้องๆจะได้เรียนรู้การพูดเชิญชวน และตั้งขบวนประชาสัมพันธ์กิจกรรมทอดกฐินสัมฤทธิ์ และฝึกกล่าวคำถวายผ้ากฐิน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรม ให้สมบูรณ์แบบ

    

ได้ฝึกซ้อมการพูดเชิญชวน ด้วยปิยะ วาจา

 

ฝึกซ้อมการพูดเชิญชวนเสร็จแล้ว น้องๆ ก็ลุย!! ปฏิบัติการประชาสัมพันธ์งานบุญ

 

วงดุริยางค์เป็นอีกเสียงสัญญานบอกบุญ ของเด็กดี V-Star ที่เรียกทุกความสนใจของทุกคน 

           >> น้องๆอย่าลืมนะคะ "นักพูดเพื่อการประชาสัมพันธ์จะต้องพูดสิ่งที่จริงถูกต้องเป็นประโยชน์ทั้งเป็นที่รักที่ชอบใจของผู้อื่นด้วยจึงสัมฤทธิ์ผลอย่างที่ต้องการ"

 

ฝึกกล่าวคำถวายผ้ากฐินV-Star เจ๋ง!! เพราะเราจะกล่าวคำถวายผ้ากฐินโดยไม่ดูบท ว้าว+++

                ประธานกฐินสู้ๆ “สำหรับน้องประธานกฐินสัมฤทธิ์ทุกคน ต้องพยายามฝึกท่องคำกล่าวถวายผ้ากฐินให้คล่อง โดยไม่ต้องดูบท หากน้องๆทำได้ จะทำให้ผู้ที่มาร่วมงานเกิดความประทับใจ ปลื้มปีติ เห็นต้นแบบของผู้นำ ขนาดเด็กตัวน้อยๆยังสามารถทำได้ แล้วผู้ใหญ่อย่างเราทำไมจะทำไม่ได้”


ฐานปฏิบัติการที่ 3 การจัดงานทอดกฐินสัมฤทธิ์

                      สำหรับฐานนี้จะจำลองวันงานทอดกฐินสัมฤทธิ์ เพื่อให้น้องๆได้เห็นการแบ่งฝ่ายงาน ขั้นตอน ลำดับพิธีกรรมของการจัดงานค่ะ


                >>“น้องๆ ทุกคนต้องอย่าลืมนะค่ะว่าทุกบทบาทที่เราได้รับ ไม่ว่าเราจะทำในหน้าที่ไหนก็ตาม โดยเฉพาะที่มาอบรมในวันนี้ ล้วนสำคัญต่อการกลับไปจัดงานทอดกฐิน”

                >>“เรายิ่งจะต้องฝึกฝนตัวเราให้มาก ต้องมีความดีพื้นฐานสากล 5 ประการเป็นหลักนะค่ะ คือ ไม่ว่าเราทำอะไรก็ตามให้เราทำด้วยความสะอาด ทำแล้วเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำด้วยความสุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตน ทำให้ถูกโอกาส เหมาะสม มีใจที่เป็นสมาธิ” 


ช่วงที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง


พิธีมอบผ้าไตรประธานกฐินสัมฤทธิ์เด็กดี V-Star     


            โดยเด็กดี V-Star ได้ร่วมกันสวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตนสูตรบูชามหาธรรมกายเจดีย์ เจดีย์พระพุทธเจ้าล้านพระองค์ อย่างพร้อมเพรียงกัน

 

          เสียงสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร ดังกังวาลถึงศูนย์กลางกาย


นั่งสมาธิรวมใจก่อนรับผ้าไตรกฐินสัมฤทธิ์

                พิธีมอบผ้าไตรประธานกฐินสัมฤทธิ์ในครั้งนี้ได้รับความเมตตาจาก พระครูสมุห์ธานินทร์  ปุญฺญนนฺโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นประธานสงฆ์ ตัวแทนพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มอบผ้าไตรกฐินสัมฤทธิ์ให้แก่เด็กดี V-Star 


พระครูสมุห์ธานินทร์  ปุญฺญนนฺโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ประธานสงฆ์

  


                 

            กิจกรรมในครั้งนี้สร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่เจ้าร่วมกิจกรรม เป็นกิจกรรมที่ให้เด็กดี V-Star และนักเรียนทุกๆ คนในสถานศึกษา ได้ฝึกการเป็นผู้ให้ รู้จักการทำทาน และการทำหน้าที่กัลยาณมิตร 

        ส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักการทำงานเป็นทีม การวางแผนงาน และฝึกความเป็นผู้นำทั้งด้านความคิดริเริ่ม การพูด และการลงมือปฏิบัติ เพื่อเป็นเยาวชนต้นแบบด้านศีลธรรมอย่างแท้จริง ส่งเสริมความเข้มแข็งให้เครือข่ายบ้าน วัด และโรงเรียน อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในทางปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมและยั่งยืน
          เพื่อให้ผู้นำฟื้นฟูศีลธรรมโลกทุกคนได้มีความภาคภูมิใจและมีความมั่นคงในการสืบทอดอายุพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมชาวพุทธที่ดีงามให้วัฒนาสืบไป


ทบทวนความปลื้มได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=b-HIyFLYjT0

ขอกราบอนุโมทนาบุญกับทุกท่านค่ะ สาธุ

สรุปข่าว

หัวข้อ >>กฐินสัมฤทธิ์เริ่มแล้วจ้า!! อบรมเชิงปฏิบัติการจัดกิจกรรมทอดกฐินสัมฤทธิ์ และพิธีมอบผ้าไตรประธานกฐินสัมฤทธิ์เด็กดี V-Star ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๙
วันเวลา 3 กันยายน 2559
สถานที่ วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี
จัดโดย ชมรมพุทธศาสตร์สากลในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์
หลักสูตรการอบรม จัดกิจกรรมทอดกฐินสัมฤทธิ์

แสดงความคิดเห็น

เพิ่มเพื่อน
เพิ่มเพื่อน