▲ กลับด้านบน

นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ

31 พ.ค. 59 เปิดอ่าน 10486 โดย พระสุทธิพงษ์ กางถิ่น
  แก้ไข

นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ

นมข้นหวานถูกนำมาใส่ในเครื่องดื่มแก้วโปรด ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ เครื่องดื่มโทนิก น้ำผลไม้ปั่น หรือใช้เพิ่มความอร่อยหอมมันให้ขนมปัง ปาท่องโก๋ โรตี หรือขนมน้ำแข็งหวานเย็น นมข้นหวาน ๑ ช้อนชา พลังงานประมาณ 62 แคลอรี่

ความอร่อยที่พกความหวานมันมาพร้อมกับความเสี่ยงที่ส่งผลกับสุขภาพของเรา

นมข้นหวาน (Sweetened Condensed Milk) คือนมที่ระเหยน้ำออกบางส่วน ทำให้หวานโดยการเติมน้ำตาล หรืออาจจะใช้วิธีละลายนมผงขาดมันเนย ผสมกับไขมันเนยหรือน้ำมันปาล์มเข้าไป ปริมาณน้ำตาลในนมข้นหวานอยู่ในระหว่าง 40-50 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณของไขมันในนมข้นหวานมีตั้งแต่น้อยมากจนถึง 9 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณเนื้อนมมีตั้งแต่ 22-28 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณน้ำมีตั้งแต่ 24-27 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักสุทธิของนมข้นหวานหนึ่งกระป๋องหนัก 397 กรัม ส่วนประกอบของนมข้นหวานแตกต่างกันในแต่ละบริษัท โดยทั่วไปแล้วนมข้นหวานที่มีปริมาณไขมันต่ำจะมีราคาถูกกว่านมที่มีปริมาณไขมันสูง ชนิดของไขมันก็ทำให้ราคานมข้นหวานแตกต่างกันไป

นมข้นหวานจึงเป็นนมที่มีน้ำตาลสูงมากจึงห้ามใช้เลี้ยงทารก หรือใช้เพื่อเสริมคุณค่าทางอาหารแทนนมกับเด็ก มีสารอาหารโปรตีนและ สารอาหารอื่นๆ อยู่น้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายทารก จะทำให้เกิดภาวะขาดอาหาร ร่างกายและสมองเติบโตไม่ได้ เจ็บป่วยบ่อย ๆ

ผลเสียกับสุขภาพ

นมข้นหวาน มีส่วนผสมหลักๆคือ น้ำตาลทราย ไขมันปาล์ม ซึ่งเป็นต้นเหตุของ โรคคลอเรสเตอรอลสูง โรคหัวใจขาดเลือด เพิ่มไขมันชนิดเลว(เพิ่ม LDL) และลดไขมันชนิดดี(ลด HDL) ส่งผลทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจซึ่งนำไปสู่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

ที่มา..http://women.thaiza.com/นมข้นหวาน-ภัยเงียบทำลายสุขภ…/323560/

?#?clubคนรักสุขภาพ?

สรุปข่าว

หัวข้อ นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น