▲ กลับด้านบน

4โรคร้าย..เริ่มจากง่วงนอนบ่อย ๆ ลองสังเกตตัวเราดูสิ

31 พ.ค. 59 เปิดอ่าน 11136 โดย พระสุทธิพงษ์ กางถิ่น
  แก้ไข

ทราบหรือไม่ว่าการที่คุณง่วงนอนบ่อย ๆ นั้นเป็นหนึ่งในสัญญาณบอกโรค ของอาการโรคร้ายนานาชนิด ดังต่อไปนี้

1. โรคโลหิตจาง อาการง่วงนอนในคนเป็นโรคโลหิตจางนี้เป็นอาการทางสมอง โดยผู้ป่วยจะมีอาการง่วงนอนบ่อย เฉื่อยชาความคิดความอ่านด้อยลง เนื่องจากร่างกายขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่จะนำออกซิเจนจากปอดมาเลี้ยงเซลล์ ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย คุณผู้หญิงที่ง่วงเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ควรไปตรวจหาโรคนี้เสียหน่อย เพราะโรคนี้จะพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

2. เบาหวาน คนที่เป็นเบาหวานมักจะง่วงนอนบ่อย ๆ เพราะระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ เพื่อให้แน่ใจว่าป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ ควรสังเกตตัวเองด้วยว่า นอกจากง่วงบ่อยแล้ว ยังมีอาการอ่อนเพลียง่าย กระหายน้ำ หิวจัด น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย ตกขาว และ สายตาพร่ามัวร่วมด้วย หรือไม่

3. โรคซึมเศร้า โรค ซึมเศร้าทำให้พลังงานในร่างกายลดลงการนอนจึงเปลี่ยนไป บ้างก็นอนไม่หลับในตอนกลางคืน หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ส่งผลให้ง่วงมากในตอนกลางวัน บ้างก็มีอาการนอนมากหรือนอนน้อยเกินไป 

4. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ คนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาการมักเริ่มด้วยการกรน แล้วตามมาด้วยอาการอ่อนเพลียและง่วงนอนในวันรุ่งขึ้น อาการจะเป็นเช่นนี้เกือบทุกวันหากง่วงนอนโดยหาสาเหตุไม่ได้แนะนำให้ไปพบ แพทย์ ดังนั้นเราควรสังเกตตัวเองบ่อย ๆ เป็นประจำเป็นทางหนึ่งที่ทำให้ช่วยป้องกันโรคได้ทันท่วงที


แหล่งที่มา: เดลินิวส์

สรุปข่าว

หัวข้อ 4โรคร้าย..เริ่มจากง่วงนอนบ่อย ๆ ลองสังเกตตัวเราดูสิ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น